Thông tin đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51B

Được biết đến là tuyến đường huyết mạch thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tuyến đường quốc lộ 51B hiện nay đang đứng trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trải nghiệm di chuyển của người dân. Vì vậy, chính quyền địa phương đã chủ trương đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 51b, cụ thể hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Mặt đường quốc lộ 51 đoạn qua khu vực Cổng 11, Phường Phước Tân, TP.Biên Hòa bị bong tróc nhựa

Tình trạng thực xuống cấp thực tế tại quốc lộ 51B

Dự án quốc lộ 51B đã được đi vào hoạt động từ năm 2013 và có vai trò đặc biệt quan trọng trong hạ tầng giao thông tại khu vực này. Tuy nhiên, qua nhiều năm hoạt động cùng với công suất di chuyển lớn mỗi ngày, tuyến đường huyết mạch này đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm của người dân, tồn tại nguy cơ gây tai nạn rất lớn.

Theo kế hoạch phát triển ban đầu, dự án quốc lộ 51B dự định sẽ đạt công suất khoảng 12 nghìn lượt xe mỗi ngày. Tuy nhiên, với sự phát triển của khu vực, đặc biệt là sự phát triển nhanh chóng của huyện Long Thành, Đồng Nai thì tuyến đường 51B đã đạt mức 32 nghìn lượt xe mỗi ngày. Thậm chí, vào giờ cao điểm thì công suất của tuyến đường này có thể lên đến 48 nghìn người mỗi ngày. Với bình quân công suất thực tế lớn hơn gấp 3 lần so với dự tính ban đầu, tuyến đường này đã bị quá tải vượt mức cho phép và xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Bên cạnh việc tắc đường diễn ra thường xuyên, tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi đường, khói xe máy, ô tô cũng khiến đoạn đường này gây ảnh hưởng lớn đến người lái xe à chính người dân xung quanh.

Về tình trạng xuống cấp, ghi nhận thực tế cho thấy mặt đường của quốc lộ 51B gặp phải tình trạng mặt đường bị sụt lún, bong tróc nghiêm trọng. Điều này khiến nhựa đường và mụi mù xuất hiện nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

 

Một đoạn trên quốc lộ 51 qua TP.Biên Hòa bị sụt lún

Thông tin đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51B

Với tình trạng tuyến đường xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã đưa ra những phương án nâng cấp và cải tạo tuyến đường để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Cụ thể:

  • Nhà đầu tư thực hiện công tác bảo dưỡng tuyến đường tạm thời để có thể đảm bảo được quá trình di chuyển của người dân trên tuyến đường.
  • Kế hoạch lâu dài là thực hiện nâng cấp các nút giao thông của đường dân sinh với tuyến quốc lộ 51B, những nút giao này có hệ thống quay dầu xe nên đường có dấu hiệu bị xuống cấp nhiều hơn hẳn. Hiện nay đường quốc lộ 51B đã hoàn thành nâng cấp được 3 nút giao thông và có 2 nút giao thông đang được triển khai nâng cấp.
  • Tổng cục đường bộ Việt Nam hiện nay đã chấp thuận việc lập báo cáo đầu tư xây dựng một số nút giao khác trên tuyến đường, đó là những nút giao điểm đen của quốc lộ 51.

Khu vực sẽ phát triển thêm 2 nút giao thông mới là nút giao của quốc lộ 51 với đường Châu Văn Lồng và đường Nguyễn Văn Tỏ. Nút giao với đường 25B thuộc địa phận huyện Long Thành.

Việc tu sửa và bảo dưỡng chỉ là tạm thời, là phương án trước mắt. Trong tương lai, sau khi một số dự án ven được hoàn thiện và giảm tải giao thông thì chính quyền sẽ có kế hoạch nâng cấp mở rộng đường để đáp ứng được nhu cầu di chuyển thực tế của người tham gia giao thông.

Một số phương pháp phát triển vùng ven giảm tải cho tuyến 51B

Bên cạnh việc nâng cấp làm mới tuyến đường thì hiện nay địa phương cũng đang triển khai các dự án giao thông vùng ven để có thể giảm tải cho đường quốc lộ 51B trên khu vực. Cụ thể:

  • Nhanh chóng triển khai nâng cấp và xây dựng các tuyến giao thông mới để hỗ trợ giảm áp lực giao thông cho tuyến 51B là đường cao tốc Biên Hòa, - Vũng Tàu, đường vành đai, đường liên cảng.
  • Chủ trương xây dựng 2 tuyến đường song song với quốc lộ 51B là đường Long Phước – Phước Thái ở phía tây của quốc lộ 51B và tuyến đường Phước Bình - Bàu Cạn - Cẩm Đường song song ở phía Tây của quốc lộ 51B.

Với sự thay đổi này, chính quyền địa phương cũng kỳ vọng tuyến đường 51 sẽ giảm bớt gánh nặng giao thông và hướng đến mục tiêu nâng cấp, mở rộng trong tương lai với nhiều làn đường hơn. Đặc biệt khi khu vực huyện Long Thành đang phát triển mạnh mẽ về cả bất động sản và công nghiệp, hứa hẹn hình thành một đô thị thu nhỏ trong tương lai với nhu cầu giao thông đông đúc.

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, bạn đọc đã có thêm những thông tin đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51B hữu ích nhất. Từ đó có thể nắm bắt được tiềm năng phát triển của giao thông khu vực trong tương lai, phục vụ hướng nhìn đầu tư và phát triển trong khu vực tỉnh Đồng Nai nói chung và vùng ven quốc lộ 51B nói riêng.