Đầu tư tiềm năng - Quy hoạch xã Bàu Cạn huyện Long Thành

Từ khi sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng xã Bàu Cạn được xem một khu quy hoạch đầy tiềm năng của huyện Long Thành. Nếu lựa chọn đất Long Thành mà bỏ qua thông tin quy hoạch xã Bàu Cạn thì đúng là một thiếu sót, hãy cùng điểm qua một số thông tin sau đây để có một cái nhìn tổng quan hơn về vị trí đầy tiềm năng này.

Vị trí địa lý

Bàu Cạn là một xã nằm ở phía Đông của huyện Long Thành, thuộc Vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Đồng Nai có diện tích 44,46  với dân số 16.720 người, mật độ dân số đạt 373 người/km2  (theo Nghị quyết 673/NQ-UBTVQH14 có hiệu lực ngày 1/6/2019)

 • Phía Đông giáp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu
 • Phía tây giáp xã Long Phước và xã Bình Sơn
 • Phía Nam giáp xã Tân Hiệp và xã Phước Bình
 • Phía Bắc giáp các xã Bình Sơn, Cẩm Đường và huyện Cẩm Mỹ

Với vị thế phía Đông huyện Long Thành gần sân bay quốc tế Long Thành thừa hưởng được hệ thống cơ sở vật chất của khu vực phụ cận sân bay. Điều này giúp cho người dân trong khu vực có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nhanh chóng khi sân bay chính thức đưa vào hoạt động. Bàu Cạn cũng nằm sát hồ Bàu Cạn đảm bảo được nguồn nước cho nhu cầu sinh hoạt cũng như tưới tiêu của người dân trong vùng.

Hạ tầng giao thông

Địa bàn Long Thành có nhiều tuyến cao tốc lớn đi qua tạo nên tiềm năng phát triển hấp dẫn về kinh tế và đặc biệt là đầu tư bất động sản. Các tuyến đường cao tốc đi qua địa bàn Bàu Cạn Long Thành gồm:

 • Đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu hiện đang được triển khai xây dựng
 • Đường cao tốc TP HCM- Long Thành- Dầu Giây đã được đưa vào sử dụng
 • Đường cao tốc Bến Lức- Nhơn Trạch- Long Thành hiện đã hoàn thành được 90%

Bên cạnh đó còn nhiều tuyến đường tỉnh lộ, giao thông liên xã cũng được đầu tư xây dựng và nâng cấp như: 

 • Tuyến đường Cầu Mên chạy song song với sân bay, giúp vận tải hàng hóa từ quốc lộ 51 vào sân bay Long Thành và được khởi công từ cuối năm 2020.
 • Đường Cầu Cháy kết nối với các xã Phước Bình, Tân Hiệp, Bàu Cạn cũng đang được xây dựng
 • Đường khu vực xã Bàu Cạn cũng được mở rộng và nâng cấp lên bê tông nhựa hóa để đảm bảo các hoạt động giao thông mua bán của người dân trong xã đến các thành phố trọng điểm được thuận tiện và nhanh chóng.

Những tuyến đường này sẽ là động lực phát triển cho Bàu Cạn trong tương lai.

Kế hoạch quy hoạch xã Bàu Cạn trong thời gian tới

Theo dự án quy hoạch của huyện Long Thành định hướng đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030, Bàu Cạn sẽ nằm trong vùng Đô thị hỗn hợp- sinh thái nông nghiệp phía Nam cùng với dự án phát triển sân bay Long Thành. Trọng tương lai Bàu Cạn sẽ trở thành khu dịch vụ cảng vận, kho vận, khu vực chứa hàng hóa của toàn bộ khu vực miền Nam.

Bên cạnh đó khu công nghiệp Bàu Cạn- Tân Hiệp với diện tích 2.627 ha cũng đang được triển khai. Được xem là khu công nghiệp có diện tích lớn nhất so với các khu công nghiệp trên địa bàn huyện tại xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp. Nơi này sẽ được quy hoạch đất đai phát triển các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hạ tầng giao thông cũng như hệ thống cơ sở vật chất đường xá, trường học, các hoạt động vui chơi giải trí cũng như mua bán được đầu tư mạnh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 • Mở rộng tuyến liên 4 xã Phước Bình, Bàu Cạn, Tân Hiệp, Cẩm Đường có nắn tuyến hợp lý tại đoạn đi qua chợ Tân Hiệp.
 • Thu hút các nhà đầu tư gắn liền với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Việc xây dựng xã Bàu Cạn trong thời gian tới sẽ mang tính chất đô thị hóa chứ không phải mang tính chất của một xã bình thường của một huyện thuần nông để thực hiện mục tiêu xây dựng Đô thị Long Thành.

Mục tiêu phát triển của xã Bàu Cạn

Cùng với mục tiêu phát triển của huyện Long Thành nói chung và xã Bàu Cạn nói riêng đều là hướng đến xây dựng một vùng phát triển kinh tế của tỉnh, thuộc vùng đô thị trung tâm và là cực phía Đông của TP HCM.

Các khu, các cụm công nghiệp hiệu quả sẽ được đề xuất mở rộng, hình thành các cụm công nghiệp mới quanh các khu công nghiệp hiện hữu. Đặc biệt quy hoạch xã Bàu Cạn cũng là một trong định hướng phát triển này nhằm mời gọi các nhà đầu tư gắn với quá trình công nghiệp hóa xã Bàu Cạn trong tương lai.

 • Xây dựng Bàu Cạn trở thành xã công nghiệp phát triển góp phần vào công cuộc biến huyện Long Thành trở thành một trung tâm đô thị công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao.
 • Nâng cao chất lượng đời sống người dân cũng như khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận công nghệ mới
 • Giữ vững trật tự an ninh xã hội cũng như giải quyết các vấn đề xã hội đang tồn tại

Các dự án bán đất nền 1/500 tại khu vực Bàu Cạn

Hiện trên địa bàn đang có khá nhiều dự án dân cư 1/500 đã được phê duyệt chủ trương, của các công ty có nguồn tài chính mạnh, như các dự án :

– Dự án Bàu Cạn của Hoàng Long Thịnh.

– Dự án Century City.

– Dự án Dragon Land.

– Dự án The Golden City Long Thành.

– Dự án Thung Lũng Xanh.

Và còn nhiều dự án nhỏ khác được các chủ đầu tư nhỏ lẻ thực hiện, với giá đất thấp hơn tương đối phù hợp cho nhiều đối tượng đầu tư.

Giá đất nền Bàu Cạn, Long thành đang tăng nhanh

Giá đất Long Thành và sự thay đổi giá đất của các khu lân cận dự án Sân bay Long Thành đang là minh chứng rõ rệt nhất cho tác động tích cực từ cơ sở hạ tầng đến bất động sản. Trong đó Bàu Cạn là một minh chứng rất rõ rệt.

Nhiều nhà đầu tư xem đây là sân sau của dự án sân bay Long Thành. Theo đề án quy hoạch mới nhất về phân vùng phát triển huyện Long Thành, một phần của xã Bàu Cạn sẽ thuộc "Vùng đô thị hỗn hợp - sinh thái nông nghiệp phía Nam Cảng hàng không quốc tế Long Thành". Thông tin này đã nhanh chóng khiến đất nền Bàu Cạn, Đồng Nai nhanh chóng nóng lên.

Chỉ trong vòng chưa đến 02, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, giá đất nền Bàu Cạn nói riêng và giá đất Long Thành nói chung đã tăng gấp 1,5 - 2 lần so với thời điểm trước đó và vẫn đang trên đà tăng đều cho tới hiện nay.

Với những gì đang diễn ra, thời điểm này được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền đầu tư đất nền Bàu Cạn, Long Thành. Hầu hết các ý kiến cho rằng, giá đất sẽ tăng nhanh theo tiến độ dự án. Đặc biệt, nếu cơ sở hạ tầng địa phương càng nhanh chóng hoàn thiện thì khả năng leo thang của giá đất Bàu Cạn càng cao.

Trên đây là một vài thông tin quy hoạch xã Bàu Cạn huyện Long Thành. Truy cập website để biết thêm những kiến thức bổ ích khác.