Thông tin về tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành là một trong những điểm mấu chốt có ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội của các tỉnh TP. HCM, Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây. Dự kiến thời gian tuyến đường đi vào hoạt động là vào năm 2020, tuy nhiên vướng mắc về nguồn vốn cũng như giải phóng mặt bằng khiến dự án đang được gia hạn thêm đến cuối năm 2023. 

Giới thiệu về dự án cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành

Dự án cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành được bắt đầu khởi công từ tháng 7 năm 2014. Chủ đầu tư là Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Lộ trình tuyến đường sẽ đi qua tuyến đường tỉnh Long An, TP. HCM, Đồng Nai. 

Chiều dài của tuyến đường 57,9km và có dự kiến tổng số vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng. Tuyến đường được xem là trọng điểm của khu vực phía Nam. Sau khi hoàn thành không chỉ tạo điều kiện tốt cho việc lưu thông mà còn hỗ trợ kết nối vùng miền hiệu quả. 

Mặc dù dự kiến tuyến đường sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020 nhưng vì lý do về nguồn vốn cũng như giải tỏa mặt bằng và dân cư nên quá trình thực hiện thi công đang được đẩy lùi dự kiến đến hết năm 2023. Đây sẽ là tuyến cao tốc hỗ trợ đắc lực cho kết nối giao thương của khu vực các tỉnh thành TP HCM, Long An, Đồng Nai. Tạo cơ hội cho Đông Nam Bộ và miền Tây có sự kết nối lưu thông. 

Tiềm năng của tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành

Khi tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành được hoạt động sẽ là điều kiện để tạo nên nhiều tiềm năng về mọi mặt của các khu vực có tuyến đường đi qua. Tuyến đường mang nhiều vai trò lớn phải kể đến như sau:

Hỗ trợ liên kết giao thông

Tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành sẽ hỗ trợ tốt cho việc lưu thông tại các khu vực miền Tây, Đông Nam Bộ mà sẽ không cần tốn thời gian cho việc di chuyển qua khu vực tỉnh TP HCM nữa. 

Hiện tại tuyến đường quốc lộ 1A và quốc lộ 51 đang gặp rất nhiều về vấn đề quá tải trong lưu thông, thường xuyên ùn tắc gây nguy hiểm cho dân cư khi đi lại. Hơn nữa việc di chuyển qua các tuyến đường này cũng tốn rất nhiều thời gian, tốn chi phí cho việc vận chuyển đến nhiều điểm nút kinh tế quan trọng của vùng. 

Chính vì thế sau khi tuyến cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ các tỉnh Long An đến Tp HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Ngoài ra trong tương lai không xa nữa, khi tuyến đường bay Long Thành đi vào hoạt động thì dân cư di chuyển đến đây cũng thuận tiện hơn nhờ tuyến cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành. 

Nâng tầm giá trị bất động sản khu vực

Khi hạ tầng giao thông được nâng cấp và phát triển thuận tiện thì sẽ là tiền đề tốt cho việc giải phóng mặt bằng. Từ đó bất động sản của khu vực cũng được nâng cao giá trị hơn so với nguyên sơ ban đầu. 

Hạ tầng giao thông được xây dựng thì cơ sở hạ tầng khác cũng sẽ được phát triển. Hai bên đường sẽ dần được khai thác để xây dựng nhiều dự án, các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đặc biệt tạo cơ hội lớn cho nền kinh tế phát triển. 

Từ tuyến đường này, người dân sẽ di chuyển được đến trung tâm thành phố cũng như nhiều tỉnh thành một cách thuận tiện. Nhiều nhà đầu tư sẽ đầu tư phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng tại đây. Vì thế giá bất động sản cũng theo đó gia tăng lên một cách chóng mặt. 

Điều này không quá bất ngờ, bởi vì nếu như có thể di chuyển thuận tiện, nhanh chóng thì chắc chắn dân cư cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển nền kinh tế khu vực hơn. Thu hút nhiều nhà đầu tư khai thác xây dựng khu kinh tế. Tạo việc làm và tiếp đón nhiều công nhân mới đến làm việc. Như vậy tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành như một sợi dây liên kết hỗ trợ về mọi mặt. 

Tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp

Theo dự kiến quy hoạch, cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành sẽ rút ngắn được quãng đường di chuyển của dân cư. Ngoài ra còn hỗ trợ cho việc vận chuyển giảm thiểu được nhiều chi phí. Bởi vì thời gian được rút ngắn đáng kể. 

Theo dự tính, nút giao thông tại khu vực xã Long Thới thuộc huyện Nhà Bè là cầu Bình Khánh, nếu di chuyển từ vị trí này đến Bến Lức sẽ mất 23km. Nếu di chuyển đến khu vực Long Thành - Đồng Nai thì quãng đường chỉ là 35km. Như vậy, nếu như vận chuyển hàng hóa thông qua tuyến đường này sẽ tiết kiệm được 1h đến 2h di chuyển. 

Chính vì thế đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khi xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất tại vị trí này. Vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế tốt, vừa hỗ trợ được việc làm cho lao động. Từ đó có thể tạo cơ hội chuyển đổi cơ cấu kinh tế cho các địa phương liên vùng. 

Trên đây là những thông tin về tuyến cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành cũng như những tiềm năng thiếu thực của tuyến đường mang lại. Chắc chắn khi tuyến đường được đi vào hoạt động, tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội của vùng cũng sẽ được cải thiện và phát triển một cách hoàn hảo hơn. Mở ra một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản khi muốn gia tăng nguồn lợi nhuận.