Tình hình thị trường bất đông sản hiện nay

Với sự phục hồi của nền kinh tế sau hai năm chao đảo do đại dịch Covid – 19, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế chung này và được dự đoán có nhiều tín hiệu khởi sắc cho các nhà đầu tư trong năm 2022.

Những tín hiệu hồi phục

Về tổng quan toàn thị trường, thông tin từ Báo cáo nghiên cứu thị trường Quý I/2022 do batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm bất động sản trong quý 1/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý 1/2019, là thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra.

Đồng thời, với chính sách khôi phục kinh tế của chính phủ, xã hội đã bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Nhìn chung, các chuyên gia bất động sản cho rằng triển vọng thị trường nhà ở năm 2022 sẽ khả quan hơn khi hoạt động kinh tế dần hồi phục.

Trong số các nhu cầu đầu tư và an cư, việc tìm kiếm và sở hữu bất động sản càng cao nhất là đất nền. Đáng chú ý là thị trường bất động sản khu vực Miền Trung đang có độ quan tâm tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái giao động từ 14% đến tận trên 50%, nhất là tại các khu vực sắp triển khai hàng loạt các dự án lớn như: Khu đô thị Vingroup ở Cam Lâm – Khánh Hòa; Quy hoạch Cam lâm thành khu đô thị sân bay; Khu vực Bình Thuận thì có cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết…Một điểm rất đáng chú ý là dù nhiều địa phương miền Bắc, miền Nam dù sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá mạnh, thể hiện đây vẫn là những khu vực được giới đầu tư rất chú trọng.

Ngoài ra, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao cả ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân. Giá nhà chung cư phân khúc này tăng do hai lý do chính: Nhu cầu về nhà ở của người dân tại các thành phố lớn vẫn đang tăng; Nguồn cung ra thị trường thì vẫn còn khan hiếm. Thị trường này được đánh giá sẽ vẫn được săn đón nhiều nhất trong thời gian tới.

Thị trường thị trường bất động sản cho thuê có tốc độ phục hồi mạnh mẽ, tuy nhiên mức độ quan tâm vẫn chưa trở về mốc trước dịch. So với quý 1/2019, lượng tìm kiếm nhà riêng cho thuê và nhà mặt phố cho thuê lần lượt giảm giảm 94% và 84%. Trong khi đó, lượng tìm kiếm căn hộ cho thuê tăng 57% (theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn). Loại hình cho thuê nhà trọ, phòng trọ giá rẻ tại các thành phố có lượng tin rao và mức độ quan tâm gia tăng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu cho học sinh, sinh viên, người lao động quay lại học tập, làm việc sau thời gian nghỉ dài do dịch bệnh.

Nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển

Thực tế cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế khi thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Theo tính toán của batdongsan.com.vn, với quy mô dân số khoảng 100 triệu dân, độ tuổi từ 25 - 40 chiếm tỷ lệ 55% thì nhu cầu nhà ở và sức mua sắm vẫn rất lớn. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ổn định quanh ngưỡng 6,5 - 6,8% trong nhiều năm qua, cơ sở hạ tầng giao thông đang dần phát triển, quá trình đô thị hóa cũng diễn ra mạnh mẽ... là những điều kiện rất tốt để nhà đầu tư yên tâm lựa chọn điểm đến an toàn.

Song song với đó, dòng vốn đầu tư công vào bất động sản đang được chú trọng với mức đầu tư dự báo lên đến tổng vốn đầu tư công lên tới 2,87 triệu tỉ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95% trong giai đoạn 2021 - 2025. Cổ phiếu bất động sản Giá cổ phiếu nhóm bất động sản đang tăng cao hơn bình quân toàn thị trường, là điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Việc triển khai hàng loạt dự án hạ tầng với quy mô lớn và nguồn tiền đổ mạnh vào bất động sản sẽ tạo động lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Hành lang pháp lý liên quan đến đầu tư bất động sản cũng đang được siết chặt để đảm bảo quyền lợi cho các bên trong hoạt động giao dịch cũng như giữ bình ổn cho thị trường, ngăn chặn các cơn ‘’sốt đất ảo” ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Một số dự báo rủi ro

Cơ hội đầu tư bất động sản luôn còn, không chỉ riêng năm nay hay thời gian tới, song vấn đề quan trọng nhất với nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại cần lưu ý là lạm phát. Một khi lạm phát gia tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng theo, bởi đây là kênh “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng, bất động sản không tăng, thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống đó.

Đối với nhà phát triển không chuyên thì rủi ro lớn nhất với họ không phải thị trường, tín dụng, lãi suất mà pháp lý dự án, liệu rằng họ có ra được pháp lý để làm dự án hay không?  Với chủ đầu tư chuyên nghiệp, danh mục dự án trải dài nhiều nơi cần tính đến yếu tố vĩ mô như lãi suất, thanh khoản. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét chủ đầu tư dự án mình định đầu tư đang ở giai đoạn nào để biết rủi ro khác nhau và đưa ra lựa chọn.

Tổng kết

Xét về tổng quan, theo một số chuyên gia, thị trường vẫn được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng vẫn tìm ẩn các rủi ro khó lường.Các nhà đầu tư nên có cái nhìn toàn diện, tổng thể các yếu tố thuận lợi và rủi ro để có được những quyết định chính xác trong giai đoạn này.