Đã có hồ sơ dự thầu nhà ga sân bay Long Thành sau 9 tháng mời gọi

Cuối giờ sáng 12/6, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chính thức đóng hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây lắp nhà ga hành khách sân bay Long Thành .

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện ACV cho biết, tới thời điểm đóng thầu, đã có 3 - 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, trong đó có cả nhà thầu trong nước, quốc tế và nhà thầu liên danh.

Theo kế hoạch, ACV sẽ mở hồ sơ và chấm thầu trong thời gian khoảng 2 tháng, nếu có nhà thầu trúng tuyển, ACV sẽ đàm phán để ký hợp đồng.

“Nếu thuận lợi, tháng 9 tới có thể khởi công phần thân nhà ga hành khách sân bay Long Thành ”, đại diện ACV nói.

Phối cảnh Sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Như vậy, sau 9 tháng mời thầu, với 2 lần tổ chức chào thầu quốc tế và nhiều lần gia hạn, gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành cũng có số lượng nhà thầu nộp hồ sơ đủ điều kiện để chấm thầu.

Ở lần mời thầu đầu tiên vào nửa cuối năm 2022, sau khi gia hạn và hết thời gian mời thầu, chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ và cũng không đạt điều kiện đặt ra nên ACV phải hủy thầu. Tháng 1 vừa qua, ACV tiếp tục phát hành hồ sơ mời thầu lần 2 gói thầu thi công nhà ga sân bay Long Thành và thêm 2 lần gia hạn, kéo dài tới nay.

Để tăng tính khả thi và có nhiều nhà thầu năng lực tham gia, ACV đã được cấp thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh một số nội dung dự án. Thay đổi đáng chú ý là thời gian thi công nhà ga sân bay Long Thành được điều chỉnh tăng từ 33 tháng lên 39 tháng, thời gian hoàn thành sân bay cũng lùi từ năm 2025 sang năm 2026.

Gói thầu thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành trị giá hơn 35.000 tỷ đồng, do ACV làm chủ đầu tư. Đây là gói thầu lớn nhất dự án sân bay Long Thành, có tính chất quyết định tới thời gian hoàn thành đưa vào khai thác sân bay này.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong