Gem Sky World được phép kinh doanh thêm 8 căn nhà

Đề nghị 10 căn nhưng chỉ tám căn nhà ở thuộc dự án Gem Sky World do Công ty Hà An làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xác nhận đủ điều kiện bán, cho thuê.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa xác nhận tám căn nhà thuộc dự án Khu dân cư theo quy hoạch 92,2ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành (Gem Sky World) do Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư đủ điều kiện bán, cho thuê, cho thuê mua.

Trước đó, Công ty Hà An đã nộp hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai xác nhận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh đối với 10 căn nhà thuộc dự án Gem Sky World.

Trong số 10 căn nhà Công ty Hà An đề nghị Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện thì có hai căn dự kiến chuyển nhượng cho Công ty CP Alpha Land Group.

Tuy nhiên, phía Công ty Hà An chưa làm rõ Công ty CP Alpha Land Group có liên quan đến yếu tố nước ngoài hay không. Do đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nhận thấy chưa đủ điều kiện để xác nhận đối với hai căn này.

Ngoài ra, hồ sơ do Công ty Hà An cung cấp cũng thể hiện 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những căn nhà này đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và ngân hàng đã có văn bản đồng ý cho Công ty Hà An không phải giải chấp.

Sở Xây dựng Đồng Nai yêu cầu Công ty Hà An hướng dẫn cho khách hàng kiểm tra xác định rõ bất động sản giao dịch phải thuộc danh mục đủ điều kiện bán, cho thuê mua để tránh khiếu nại, tranh chấp về sau.

Đặc biệt cần lưu ý, trong những biên bản giữa Công ty Hà An, ngân hàng và khách hàng thể hiện sản phẩm giao dịch là shop house.

Tuy nhiên, qua rà soát kết quả đấu giá, quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, những căn nhà được Công ty Hà An đề nghị xác nhận lần này đều là nhà ở (xây dựng trên các thửa đất ở).

Thời gian qua, nhiều khách hàng ký thoả thuận mua đất ở dự án Gem Sky World thông qua đơn vị tư vấn dịch vụ là Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) gửi đơn đến các cơ quan của tỉnh Đồng Nai để đòi quyền lợi.

Các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai đã không ít lần tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư là Công ty Hà An, đơn vị tư vấn dịch vụ Đất Xanh Services và khách hàng của dự án Gem Sky World.

Trước đó tháng 10/2023, Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai đã thông báo 2.305 thửa đất thuộc dự án Gem Sky World đủ điều kiện làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Gem Sky World được phát triển diện tích khu đất hơn 92ha với 50,5% là đất ở, còn lại 49,5% đất công viên cây xanh và công trình công cộng do Công ty Hà An trúng đấu giá năm 2019 với giá hơn 3.060 tỷ đồng.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng, được chia làm tám phân khu với tổng số hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây dựng sẵn.