Loạt cầu nối 'đôi bờ vui' tại sân bay Long Thành sắp hoàn tất, bất động sản Đồng Nai bất ngờ quay ngược diễn biến

Nhiều cây cầu đã và đang được triển khai để kết nối với "siêu sân bay" Long Thành, giúp tăng khả năng kết nối và phát triển kinh tế vùng.

Thời gian qua, TP. HCM và Đồng Nai đã thống nhất triển khai xây dựng nhiều cây cầu nối hai địa phương, bao gồm cầu Phước Khánh, cầu Nhơn Trạch, cầu Cát Lái và mới đây còn bổ sung thêm cầu Phú Mỹ 2, cầu Đồng Nai 2.

Dự án xây dựng cầu Nhơn Trạch dài 2,6km có giá trị hơn 1.600 tỷ đồng được đặt mục tiêu rút ngắn thời gian hoàn thành vào 30/4/2025, thay vì theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 8/2025, trước 4 tháng. Cầu Phú Mỹ 2 được xác định sẽ triển khai đầu tư xây dựng sau năm 2030. 2 địa phương đang tiếp tục bàn bạc để thống nhất thời gian thực hiện dự án này.

Cầu Nhơn Trạch đang dần thành hình, nhiều trụ cầu đã hoàn thành trên sông. Ảnh: Internet
Cầu Nhơn Trạch đang dần thành hình, nhiều trụ cầu đã hoàn thành trên sông. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, dự án Cầu Phước Khánh bắc qua sông Thị Vải nối huyện Nhơn Trạch với thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) sắp hoàn thiện sẽ là cây cầu quan trọng trong kết nối giao thông của vùng Đông Nam Bộ. Dự án được khởi công từ tháng 6/2023, hiện cũng sắp hoàn thành.

Còn cầu Đồng Nai 2 cũng được bổ sung vào quy hoạch, nối huyện Long Thành với thành phố Thủ Đức, quy mô 6 làn xe, đầu tư giai đoạn 2026-2030. 

Khi đi vào khai thác, các cây cầu cùng với hệ thống đường bộ đang tấp cập xây dựng sẽ kết nối với các cao tốc, quốc lộ khác cũng như cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành, rút ngắn thời gian đi lại.

Bất động sản khu vực sân bay Long Thành ra sao?

Theo ghi nhận, hiện nay một số dự án bất động sản bao gồm căn hộ, nhà phố, biệt thự khu lân cận tại Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ (Đồng Nai), hay Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)… đã có tín hiệu tích cực. Một số hoạt động về dự án tại Đồng Nai đã được “khuấy động” trở lại. Các doanh nghiệp và cả nhà đầu tư cá nhân cũng vào “guồng đua” nhờ hấp lực từ sân bay Long Thành.

Điển hình, tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nằm cách sân bay Long Thành khoảng 3km đã lộ diện hình hài, nhiều ngôi nhà kiên cố đã và đang được xây dựng, dân cư bắt đầu vào ở.

Giao dịch đất nền và căn hộ nơi đây đã ấm dần. Môi giới bắt đầu có giao dịch tốt hơn, thay vì vắng bóng và im lìm như thời điểm năm 2023. Tỉ lệ đăng tin, quan tâm đến bất động sản khu vực lân cận sân bay Long Thành thời điểm này tăng vọt.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho cư dân trong vùng sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho cư dân trong vùng sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng

Số liệu từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cho thấy, trong quý I/2024, văn phòng tỉnh và các chi nhánh tiếp nhận hơn 75.500 hồ sơ đất đai, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt hơn 99%. 

Còn báo cáo của Batdongsan chỉ ra, mức độ quan tâm và lượng tin đăng bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những tháng đầu năm 2024 tăng lần lượt là 77% và 68%. Trong đó, Long Thành, Nhơn Trạch và Biên Hoà là 3 điểm nóng với lượng quan tâm lần lượt là 106%, 105% và 66%.

Lượng đăng tin rao bán bất động sản đều tăng, so với tháng trước đó, trong tháng 4/2024, tin đăng bán nhà đất Đồng Nai tăng 6%, trong đó lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 20%, nhà mặt phố tăng 13% và đất nền tăng 9% so với tháng trước.

Chia sẻ với Tạp chí Điện tử VnBusiness, anh Tuấn, một môi giới được mệnh danh là “thổ địa” tại khu vực này tiết lộ: "Khi dự án sân bay bắt đầu khởi công, giá đất liên tục thiết lập những đỉnh cao mới. Nhiều lô đất hiện đã gấp 10-15 lần 5 năm trước”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh vàng thau lẫn lộn, giới chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần phải xem xét thật kỹ yếu tố pháp lý của dự án đó và phải rà soát kiểm tra lại bản quy hoạch của địa phương. Với những “siêu dự án” như sân bay Long Thành sẽ có thêm những tuyến đường nhỏ kết nối vào, nếu bỏ tiền đầu tư vào những dự án vướng vào vấn đề quy hoạch hay pháp lý sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Ngọc Trà