8 việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

Việc chuyển nhà mới là một công việc không hề đơn giản. Bạn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu để việc chuyển nhà có thể được thực hiện một cách nhanh chóng cũng như mang lại nhiều điều tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió, đặc biệt là hợp phong thủy chủ nhà thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới sau đây nhé.

Theo đúng thủ tục phong thủy cần làm 8 việc gì trước khi về nhà mới?

Theo quan niệm người xưa phong thủy khi chuyển đến nhà mới phải tuân theo các quy luật của đất trời, thần linh, tổ tiên, mệnh của gia chủ,…để có thể đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình tránh được nhiều điều xui rủi. Dưới đây là 8 việc nhất định gia chủ phải chú ý làm trước khi dọn về nhà mới

Việc thứ 1: Chọn ngày lành tháng tốt

Đối với những nước phương Đông khi làm những việc quan trọng thì ngày giờ luôn được quan tâm đầu tiên. Gia chủ thường chọn những ngày lành tháng tốt để chuyển nhà mới, thông thường thì chọn ngày “Thủy” tránh chọn ngày “Hỏa”. Việc coi ngày này có thể phải nhờ đến thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm và phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm, ngày tháng năm sinh của gia chủ (thông thường là người trụ cột gia đình) để cho ra kết quả tốt nhất.

Ngoài ra việc chú ý đến giờ đẹp cũng rất là quan trọng. Thông thường dân gian quan niệm rằng việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày và không nên chuyển nhà vào ban đêm để tránh ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Việc thứ 2: Cúng nhập trạch (cúng Thổ Địa và Thần Linh)

Vào buổi chiều của ngày chuyển nhà một việc rất quan trọng mà gia chủ không được quên đó là cúng Thổ Thần, Thổ Địa vì đây chính là những vị thần của mỗi căn nhà sẽ trông coi và phù hộ cho gia chủ bình an.

Mâm lễ dâng Gia tiên, Thần linh vào ngày này được bày biện trang trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng như: Trầu cau, nhang đèn, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo và mâm lễ mặn: Rượu, thịt, xôi, gà

Việc thứ 3: Xông nhà mới 

Nếu như bạn chuyển vào ở một ngôi nhà khác mà không phải là nhà mới thì việc xông nhà để xua đuổi đi các loại côn trùng có hại đang trú ngụ cũng như xua tan đi chướng khí tích tụ lâu ngày là vô cùng cần thiết.

Các nguyên liệu để xông nhà (các loại bột trầm hương và nhang thơm, hương liệu, hỗn hợp các loại rễ cây) được đốt trong cái siêu đất để khói vừa có thể lan tỏa khắp nhà, cũng vừa có thể dễ cầm mà không bị bỏng tay nhằm giúp cho ngôi nhà trở nên ấm áp hơn. Bên cạnh đó khi xông nên mở hết tất cả các cửa bao gồm cửa chính lẫn cửa sổ để các khí xấu theo làn khói nhanh chóng bị đẩy ra khỏi nhà.

Nguyên tắc xông nhà phải từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Lưu ý xông kỹ những góc tường có độ ẩm mốc cao và hứng nhiều nước mưa. Ngoài ra còn phải bật tất cả các đèn điện lên trong lúc xông, nếu nhà nào chưa có hệ thống điện thì cũng có thể đốt chậu than đặt tại hướng nam hay hướng đông để tăng thêm nhiệt và dương khí cho ngôi nhà.

Việc thứ 4: Chiếu và bếp được mang vào nhà đầu tiên

Khi vào nhà mới theo quan niệm của người xưa thì vật đầu tiên mang vào là cái chiếu đang sử dụng và tiếp theo là cái bếp lửa, tuyệt đối không được đem bếp điện, chổi quét nhà hay nước vào trước. Bởi vì cái chiếu và cái bếp lửa là 2 vật dụng này đại diện cho sự may mắn cũng như ấm áp của ngôi nhà còn các đồ vật còn lại thì không mang lại hàm ý tốt đẹp nên không được lựa chọn.

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải được đích thân gia chủ mang đến nhà mới, còn các đồ đạc trong nhà thì được tự tay người trong nhà chuyển đến. Những người khác trong gia đình thì tay cầm tiền của mang đến và đi theo sau gia chủ.

Việc thứ 5: Nấu nước sôi, mở vòi nước chảy

Vào ngày đầu tiên khi dọn vào ở trong nhà mới gia chủ nhất định phải nấu một ấm nước sôi nhằm mục đích khiến cho nguồn tài lộc của gia đình lúc nào cũng sôi động, dồi dào. Bên cạnh đó phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà lại rồi mở nước thật nhỏ cho nước chảy thật lâu để cầu cho gia chủ luôn được vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát và no đủ.

Bật tất cả các quạt trong các phòng để cho quạt thổi nhiều hướng khác nhau với ngụ ý “phong thủy sinh khởi”, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

Việc thứ 6: Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà mới

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ nên treo một cái chuông gió trong nhà để có thể dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà.

Tốt nhất gia chủ nên treo chuông gió ở các cửa chính hay cửa sổ và sử dụng các loại chuông gió bằng kim loại vì có thể phát ra “kim khí” giúp gia chủ xua đuổi tà ma, bệnh tật mang lại may mắn cũng như báo hiệu đã có người trú ngụ. Ngoài ra âm thanh của chuông gió cũng khiến tâm trạng trở nên vui vẻ, lạc quan và hướng thiện hơn.

Việc thứ 7: Giữ tâm trạng luôn vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Người xưa quan niệm rằng khi bắt đầu một cuộc sống mới ở một nơi ở mới thì ngày đầu tiên các thành viên trong nhà phải luôn vui vẻ, nói và làm những việc may mắn tránh xảy ra xung đột gây gổ, bực tức hay khóc lóc vào ngày này bởi vì những hành động này sẽ mang đến mối bất hòa trong gia đình và không khí ngôi nhà  lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng.

Việc thứ 8: Bật điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

Ngày đầu tiên khi chuyển vào nhà mới gia chủ nên bật đèn sáng đến hôm sau để giúp cho sinh khí trong nhà luôn được thịnh vượng. Thông thường gia chủ nên bật đèn sáng thâu đêm trong 3 ngày đầu tiên sau khi chuyển đến để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong đêm đầu tiên sau khi ngủ được ít phút, gia chủ nên thức dậy làm một việc gì đó rồi tiếp tục đi ngủ lại, việc làm này biểu thị tôi đi ngủ rồi tôi sẽ lại dậy.

Những kiêng kỵ trong ngày đầu chuyển về nhà mới

  • Không được chuyển nhà trễ ngày giờ tốt đã xem
  • Không nên để phụ nữ mang thai và người cầm tinh con cọp tham gia vào việc chuyển nhà
  • Không nên ngủ trưa trong nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà
  • Không chuyển nhà vào buổi xế chiều và buổi tối
  • Không được dùng chổi cũ để quét nhà mới
  • Không được cáu gắt, giận dữ trong ngày đầu chuyển đến nhà mới
  • Không nên làm bể vỡ đồ đạc
  • Không đón khách về chơi trong ngày đầu nhập trạch

Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi hướng dẫn, chia sẻ ở trên sẽ giúp cho quý bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như không còn phải lo lắng xem mình cần làm những việc gì đầu tiên khi chuyển sang nhà mới nữa. Chúc các bạn sẽ gặp nhiều niềm vui cũng như may mắn khi chuyển sang một môi trường sống mới.