Đất nền dự án là gì? Sự khác biệt giữa đất dự án và đất tách

Để có thể quyết định đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thì cần phải nắm chắc được các phân khúc đất có nhiều tiềm năng. Trong các dạng đất khi mua bán nhiều người vẫn đang băn khoăn về đất nền dự án và đất tách thửa. Liệu hai loại đất này có điểm gì khác biệt? Tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. 

Đất nền dự án là gì?

Các sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc đất nền rất được ưa chuộng. Đây là sản phẩm chủ yếu mang lại tính thanh khoản khá cao và rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Là dạng đất đã được phân chia theo từng lô với các diện tích khác nhau. Đất nền dự án là đất đang ở giai đoạn ban đầu, chưa được xây dựng hoàn thiện. 

Khác với đất nguyên sơ, đất nền dự án đã được chủ đầu tư phân chia và có quy hoạch rõ ràng. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện đền bù đất cũng như xin cấp giấy tờ cần thiết có liên quan đến mảnh đất được phân lô. 

Phân khúc đất nền dự án hiện nay đang được đa số các nhà đầu tư lựa chọn. Vốn dĩ các lô đất đã được nằm trong tầm ngắm của chủ đầu tư. Khu vực vị trí đất nền nếu có nhiều tiềm năng thì cơ hội thanh khoản ngày càng nhanh và có giá trị càng cao. 

Đất tách thửa là gì?

Đất tách thửa là đất được tách từ lô đất lớn có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lô đất muốn tách sẽ cần đảm bảo diện tích đúng với quy định của nhà nước. Không phải muốn tách theo diện tích bao nhiêu cũng được. 

Những điểm khác nhau của đất nền và đất tách

Phân khúc đất nền dự án và đất tách thửa đang thực sự tạo ra nhiều tranh cãi với các nhà đầu tư. Không phải ai cũng nắm được tính giá trị của hai loại đất. Cần có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư thì mới có thể mang lại nguồn lợi nhuận tốt nhất. 

Điểm khác biệt của hai loại đất này cụ thể như sau:

Về khái niệm

Đất nền dự án là loại đất đã được chủ đầu tư tác động đền bù thỏa đáng sau đó phân chia lô theo từng diện tích khác nhau. Loại đất này ban đầu sẽ chưa xây dựng, chủ đầu tư nghiên cứu và đưa ra phương án tốt nhất trong quá trình mở bán hoặc đầu tư xây dựng công trình đô thị, khu dân cư, tòa nhà hay các nhà xưởng. Mỗi lô đất sẽ có giấy phép quy hoạch 1/500 và được doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư đứng ra thực hiện dự án. 

Đất tách thửa là loại đất sẽ cần xin giấy phép tách thửa nhỏ từ quỹ đất lớn đã có giấy chứng nhận sở hữu. Khi muốn xin giấy chứng nhận cho thửa đất mới được tách ra từ thửa đất cũ cần tách thì cần phải gửi bản vẽ tách thửa đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi kiểm tra và phê duyệt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận tách thửa riêng.

Thời gian ra sổ

Đối với đất nền dự án thời gian ra sổ theo lý thuyết sẽ tầm 1 năm. Tuy nhiên có những trường hợp thực tế thời gian ra sổ sẽ gần 2 năm hoặc hơn. Tùy thuộc vào thời gian chủ đầu tư xây dựng quy hoạch thêm tiện ích hoặc khu vực đường xá, điện nước. Ngoài ra vấn đề về phòng cháy chữa cháy là yếu tố cực kỳ cần thiết chủ đầu tư cần lưu tâm. 

Đối với đất tách thửa thì thời gian ra sổ theo quy định sẽ từ 2 tháng đến 6 tháng. Quá trình tách thửa sẽ cần nhiều quy trình, khi tách thì các cơ quan ban ngành liên quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn cụ thể. Đối với đất trồng cây lâu năm thời gian tách lâu hơn do quá trình chuyển đổi mục đích sang đất ở lâu dài.

Điểm khác biệt khác

Đất nền dự án sẽ được quy hoạch 1/500 và khi đã tách lô và phân chia rồi thì sau này sẽ không được phép tách thêm lô ra nữa. 

Đối với đất tách thửa thì có thể được phép tách tiếp nhưng trong diện tích được quy định của địa phương.

Những lưu ý cần thiết khi mua bán đất nền và đất tách thửa

Đối với đất nền dự án thì người mua cần lưu ý như sau:

  • Tìm hiểu rõ về vị trí của lô đất, những tiềm năng từ lô đất mang lại.
  • Quan sát kỹ lợi ích từ khu vực xung quanh.
  • Đánh giá chi tiết tiềm năng trong tương lai để có tính thanh khoản tốt nhất. 
  • Cần nắm được rõ tính pháp lý của dự án đất nền cũng như chủ đầu tư. 
  • Khi tham gia mua bán cần phải đảm bảo có hợp đồng rõ ràng, chi tiết.
  • Lựa chọn những lô đất mang tính thanh khoản cao để có giá trị lợi nhuận cao. 

Đối với đất tách thửa việc mua bán sẽ an toàn hơn rất nhiều so với đất nền dự án. Không phải lo lắng bị lừa đảo, bùng hoặc không có đầy đủ giấy tờ. Bởi vì đất trước khi tách bắt buộc cần phải được tách từ quỹ đất đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu. 

Tuy nhiên khi thực hiện mua bán thì bạn sẽ cần tìm hiểu về độ chính xác của sổ đỏ tổng. Sau đó lựa chọn mua đất theo nhu cầu, khả năng tài chính cũng như mong muốn về tương lai sau này của mình.

Trên đây là bài viết phân tích rõ về đất nền dự án và đất tách thửa. Mong rằng bạn sẽ nắm bắt thêm một số cơ sở hợp lý, đúng chuyên môn để đầu tư tốt nhất.