Sự khác biệt giữa đất dự án và đất tách thửa

Đất dự án và đất tách thửa luôn là phân khúc sản phẩm bất động sản thu hút bởi vì có tính thanh khoản cao. Hiện tại đây là những sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên đối với những sale bất động sản mới thì việc phân biệt giữa hai khái niệm đất này còn chưa cụ thể và chi tiết. Để việc đầu tư ch nhất thì hãy cùng tham khảo bài viết phân tích sự khác biệt giữa đất dự án và đất tách thửa chi tiết như sau.

Khái niệm

Trước hết điểm khác biệt giữa 2 loại đất nền dự án và đất tách thửa đó chính là nội dung khái niệm. 

Đất nền dự án là những lô đất được phân chia trong quy hoạch có diện tích từng nền cục thể và chưa xây dựng hoặc đang trong quá trình nghiên cứu. Thông thường những lô đất nền được phân chia sẽ phù hợp với việc xây dựng nhà ở, nhà xưởng, các khu dân cư. Các lô đất phân chia sẽ có giấy phép quy hoạch 1/500 và được các doanh nghiệp - chủ đầu tư thực hiện. 

Đất tách thửa là các lô đất nhỏ được tách từ quỹ đất tổng có diện tích lớn. Có thể là đất chưa được xác nhận chuyển đổi hình thức lâu dài và cần cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép để ra sổ từng lô cụ thể. Cá nhân thửa đất muốn chuyển đổi sang đất thổ cư, hi sinh phần đất cho đường giao thông. Vì thế sẽ tách thửa riêng theo diện tích lô tách thửa đúng quy định của Nhà nước. 

Thời gian ra sổ

Đối với đất nền dự án thì thời gian ra sổ sẽ từ 1 năm đến hơn 2 năm. Tùy thuộc vào tiến độ phát triển, nâng cấp cơ sở hạ tầng từ phía doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư. Lý do đất nền dự án sẽ có thời gian ra sổ lâu hơn bởi vì khu vực phân lô còn cần phải đảm bảo đồng bộ về mặt hạ tầng như: hệ thống điện nước, đường nội khu, cầu cống đầy đủ. Ngoài ra còn có triển khai phát triển các tiện ích hỗ trợ dân cư nếu như lô đất đó sử dụng cho việc xây dựng khu dân cư. 

Đất tách thửa thời gian ra sổ sẽ từ 2 tháng đến 6 tháng. Nếu như hồ sơ tách thửa đúng, đủ thì sẽ nhanh ra sổ hơn. Ngược lại nếu như hồ sơ bị thiếu, bị sai thì quá trình sẽ chậm lại và cần phải có sự thay đổi, bổ sung đến khi đầy đủ nhất. Đất trồng cây muốn chuyển đổi sang đất ở lâu dài thì sẽ có quá trình tách lâu hơn. 

Điểm khác biệt

Đất nền dự án khi đã tách lô và được cấp giấy phép quy hoạch 1/500 thì sau này sẽ không thể tách lô thêm ra được nữa. Ví dụ, nếu lô đất đó là 50m2  khi đã có giấy phép quy hoạch rồi thì sẽ không thể tách thành 5 lô mỗi lô 100m2 được nữa. 

Đất tách thửa sẽ có thể được tách thửa đến khi nào muốn. Tuy nhiên diện tích lô đất tách thửa đó cũng cần phải đảm bảo đúng quy định của địa phương. Loại đất này sẽ được xây dựng tự do. 

Cần lưu ý gì trong việc mua đất nền dự án

Hiện nay đất nền dự án là một trong những sản phẩm phổ biến và được nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư quan tâm. Vì thế khi muốn mua đất nền thì cần phải lưu ý những điểm như sau:

  • Tìm hiểu rõ về khu vực xung quanh của lô đất để hiểu rõ hơn về tiềm năng cũng như cơ hội lợi nhuận. 
  • Lựa chọn các dự án có tính thanh khoản cao. Đặc biệt là chủ đầu tư dự án uy tín, có tiềm lực kinh tế. 
  • Các thông tin cung cấp lô đất cần phải rõ ràng, đầy đủ và chi tiết nhất. 
  • Kiểm tra tình trạng pháp lý của lô đất, giao dịch bằng hợp đồng minh bạch và có đầy đủ giấy tờ cần thiết để đảm bảo. 
  • Lựa chọn lô đất phù hợp với điều kiện tài chính. 
  • Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, nhằm ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.

Cần lưu ý gì khi mua đất tách thửa

Đất tách thửa là một trong những dòng sản phẩm sẽ mang lại sự yên tâm hơn về mặt pháp lý. Bởi vì đất cần phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì mới có thể tách và sang tên được. Đây là hướng đầu tư tốt nhất hiện nay, bởi vì có nhiều nhà đầu tư lo lắng về pháp lý. Loại đầu tư này an toàn và người mua chỉ cần kiểm tra sổ đỏ tổng, mục đích sử dụng đất để có thể nắm rõ tình trạng đất. 

Có rất nhiều người đầu tư bất động sản nhưng lại chưa am hiểu sâu về chuyên môn. Điều này có thể dẫn đến những sai lầm khiến đầu tư thua lỗ. Hai phân khúc đất nền dự án và đất tách thửa là hai loại khác nhau vì thế người mua cần phải thực sự sáng suốt, tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của mình. 

Trên đây là bài viết cung cấp một số điểm khác biệt giữa đất dự án và đất tách thửa để bạn tham khảo. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư có căn cứ và cơ sở lựa chọn loại hình sản phẩm phù hợp nhất trong việc đầu tư của mình.