5 bước định giá nhà đất cho nhà đầu tư địa ốc chuyên nghiệp

Đầu tư bất động sản sẽ mang đến mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên giá trị bất động sản lên xuống thất thường sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư địa ốc hoang mang, lo lắng. Do đó cần phải nắm được cách định giá nhà đất để có khả năng sinh lời tốt nhất. Tham khảo chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Thông qua vị trí để xác định giá

Vị trí trong bất động sản là yếu tố mang tính quyết định lớn về giá trị vì thế nếu muốn thẩm định giá nhà đầy thì bắt buộc người đầu tư cần phải am hiểu về vị trí đó. Trước tiên bạn cần phải xác định được khu vực đất đó nằm ở đâu, khu vực có đông dân cư hay không, tình hình kinh tế xung quanh như thế nào. Đặc biệt quan trọng đó là cơ sở hạ tầng giao thông có tốt không, càng nằm gần mặt tiền thì càng có giá trị cao hơn. 

Trong bất động sản, vị trí chính là tầm quan trọng nhất. Nếu như khu nhà đất ở vị trí không đẹp, không thuận lợi thì sẽ không thể có được mức giá cao. Ngược lại nếu như vị trí thuận lợi về mọi mặt thì sẽ có mức giá cao hơn.

Thẩm định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương

Để có thể đưa ra mức giá tốt nhất và phù hợp nhất thì bạn cần phải tham khảo về giá đất địa phương. Cần nắm được bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Ngoài ra nhiều nhà bất động sản chuyên nghiệp vẫn thường tham khảo giá thông qua các thông tin do công ty bất động sản cung cấp hoặc những website nhà phân phối cung cấp. 

Các thông tin về nhà đất rất dễ dàng tìm kiếm, bạn chỉ cần tìm kiếm trên các kênh rao vặt là có thể ra hàng loạt các thông tin về vị trí, giá cả, chủ đầu tư và những đánh giá từ chuyên gia bất động sản.

Thẩm định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Việc phân loại bất động sản sẽ giúp ích cho bạn khi định giá nhà đất. Bởi vì tình trạng nhà đất sẽ quyết định đến yếu tố về giá cả. Các loại hình nhà đất chủ yếu như cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1. Ngoài ra sẽ còn có các loại nhà đất căn hộ cao cấp, biệt thự. 

Có những ngôi nhà khi đã xuống cấp do xây dựng, sửa chữa đã lâu thì sẽ khiến mức giá cũng sẽ thấp hơn. Bạn cũng cần nắm bắt được quá trình sửa chữa của nhà như thế nào. Các loại hình nhà đất khá đa dạng vì thế nên nếu như bạn chưa thực sự có kinh nghiệm thì cần phải học hỏi và quan sát thật kỹ lưỡng. 

Để tính toán chi tiết nhất thì bạn cần phải thực hiện tính tuổi thọ đất và thời gian xây dựng nhà. Như vậy sẽ khấu hao được giá trị bất động sản.

Thẩm định giá nhà đất qua giá bán các nhà đất lân cận

Việc tra cứu thông tin nhà đất xung quanh khu vực mình ở là rất dễ dàng. Bạn có thể thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các thông tin từ sàn giao dịch BĐS. Hãy so sánh giá cả với các bất động sản tương tự bằng cách thông qua diện tích, vị trí. Như vậy sẽ có thêm cơ sở cho việc lựa chọn của mình.

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn thường hay cập nhật thông tin thông qua hàng xóm, trưởng phố. Vì như vậy sẽ cập nhật được tình hình một cách cụ thể, đúng nhất ở hiện tại. 

Tổng hợp thông tin 

Sau khi đã tìm hiểu được đầy đủ các thông tin cần thiết và quan trọng. Bạn sẽ tổng hợp lại sau đó định mức một mức giá phù hợp nhất. Việc tổng hợp thông tin đó là khi bạn nắm rõ được tiềm năng từ vị trí, những ưu điểm của khu nhà đất đó. Đặc biệt nắm được mức giá trung bình tham khảo được. Từ đó có thể dễ dàng định giá bất động sản một cách dễ dàng hơn. 

Nếu như bạn vẫn chưa có khả năng xem xét và kinh nghiệm định giá chuẩn xác thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến từ các đơn vị chuyên thẩm định giá. Bởi vì nếu như bạn làm sai thì sẽ chịu lỗ khá lớn. 

Những lưu ý khi định giá nhà đất

Cách định giá nhà đất không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người chưa thực sự chuyên nghiệp và không có kinh nghiệm. Rất có thể khi bạn định giá sai thì sẽ không những được lợi nhuận mà còn chịu thiệt khá lớn. 

Vì thế khi định giá nhà đất bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như: tính pháp lý, quy hoạch của nhà nước có liên quan đến bất động sản. Trước khi bắt đầu đưa ra quyết định thì bạn cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng, không nên vội vàng. 

Việc định giá không phải chỉ một hai lần là xong. Bạn cần dành nhiều thời gian cho việc này và có những phân tích kỹ lưỡng nhất. 

Trên đây là chia sẻ về 5 cách định giá nhà đất chuyên nghiệp và chuẩn xác. Hy vọng bạn có thể áp dụng tốt trong quá trình mua bán nhà đất. Trong bài viết là những chia sẻ khách quan và người định giá cần phải tìm hiểu chi tiết hơn về nhà đất nơi mình ở để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.