Khái niệm đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại, dịch vụ là loại đất phổ biến nhưng mỗi khi nhắc đến nó không phải ai cũng hiểu nó là loại đất gì, loại đất này có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm và có được xây dựng nhà ở không? Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn đất thương mại dịch vụ là gì nhé.

Giới thiệu về đất thương mại dịch vụ 

Đất thương mại, dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bên cạnh các loại đất khác như: Đất khu công nghiệp, đất khu chế xuất, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản,…với mục đích sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ thương mại.

Đất thương mại, dịch vụ có ký hiệu thể hiện trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính là TMD.

Thời hạn sử dụng đất thương mại, dịch vụ 

Đất đai là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của nhân loại. Ở Việt Nam, đất đai sẽ được phân loại thành các loại đất khác nhau tương ứng với mục đích sử dụng đất để thuận tiện trong quá trình quản lý cũng như sử dụng đất. Trong đó, đất thương mại dịch vụ được quy định là một trong những loại đất được pháp luật thừa nhận. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình trong việc sử dụng, quản lý đất thương mại, dịch vụ thì mọi người cần nắm rõ những quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất thương mại , dịch vụ.

Không giống với các loại đất thông thường, thời hạn sử dụng  của đất thương mại, dịch vụ có thể chia thành hai loại: sử dụng ổn định lâu dài hoặc  sử dụng có thời hạn.

Sử dụng lâu dài, ổn định

Theo pháp luật quy định đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

Nếu thuộc trường hợp này thì thời hạn sử dụng đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) được ghi là “Lâu dài”.

Sử dụng có thời hạn

Đối với đất được Nhà nước giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc cho thuê để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thì thời hạn sử dụng được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng thường thì không vượt quá 50 năm.

Đối với những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng ngược lại việc thu hồi lại vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Ngoài ra, khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn giao đất, cho thuê đất lần đầu.

Đất dịch vụ thương mại có được xây dựng nhà ở không? 

Theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013 và Phụ lục số 01 đính kèm Thông tư 27/2018/TT-BTNMT thì đất thương mại, dịch vụ không được xây dựng nhà ở. Bởi vì đất thương mại, dịch vụ là loại đất dùng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại hoặc các công trình phục vụ cho kinh doanh dịch vụ thương mại. 

Việc xây dựng nhà ở chỉ là mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân. Do đó, việc cấm xây dựng nhà ở trên đất dịch vụ thương mại là điều hiển nhiên, đúng luật.

Đất thương mại dịch vụ có những đặc điểm gì nổi bật

Đất thương mại, dịch vụ có diện tích dao động trong khoảng 40 – 50m2, sở hữu vị trí đẹp, thường đất dịch vụ thương mại sẽ được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn rồi mới bàn giao.

Điều đặc biệt là đất thương mại dịch vụ thường nằm gần các khu đô thị nên giúp cho người dân được bồi thường đất nông nghiệp và mau chóng có thể chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống, ấm no hạnh phúc.

Đất thương mại dịch vụ sở hữu giá thành rẻ hơn nhiều so với thị trường, thường chỉ bằng ½ hoặc 2/3 giá thực tế. Khi được chuyển đổi bồi thường,  mọi người không cần  phải nộp tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà thêm vào đó có thể vào sử dụng ngay.

Cuối cùng, đất thương mại dịch vụ sử dụng trong thời gian dài và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Các loại đất thương mại dịch vụ 

Như những thông tin trên đây, có thể phân loại đất thương mại dịch vụ thành 2 loại, bao gồm:

Đất thuộc quỹ đất cộng đồng, đấu thầu ở những khu vực công cộng như: chợ, bến xe,...

Đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp.

Một số quy định khác về đất thương mại, dịch vụ mà chúng ta cần biết

Việc sử dụng đất thương mại, dịch vụ phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Tổ chức hay cá nhân nào đó muốn sử dụng đất thương mại, dịch vụ  phải thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi: Đất thương mại dịch vụ là gì? Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Truy cập website để biết thêm nhiều dự án đáng để đầu tư khác nhé.