ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI?

Hiện nay, chính sách nhà ở xã hội ra đời giúp “giấc mơ” có nhà của những người thu nhập thấp trở thành hiện thực. Thế nhưng đây lại là “giấc mơ” này lại cần tuân theo nhiều quy định khác nhau. Cho nên để biết đối tượng nào được mua nhà ở xã hội cùng điều kiện để hưởng chính sách, hãy theo dõi ngay những thông tin hữu ích sau đây để nắm rõ.

Nhà ở xã hội là gì?

Đối tượng nào được phép mua nhà ở xã hội theo quy định

Chắc hẳn bạn đang rất tò mò và muốn có câu trả lời cho vấn đề đối tượng nào được mua nhà ở xã hội. Theo đó, điều kiện mua nhà ở xã hội được đã được quy định tại Điều 49 của Luật nhà ở năm 2014 bao gồm các đối tượng:

1, Người có công với Cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi cho người có công với cách mạng.

2, Hộ gia đình nghèo, cận nghèo ở tại khu vực nông thôn;

3, Hộ gia đình ở khu vực nông thôn hoặc thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

4, Người thu nhập thấp, hộ nghèo và hộ cận nghèo tại khu vực đô thị;

5, Người lao động đang làm việc ở các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

6, Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật và quân nhân chuyên nghiệp; công nhân trong cơ quan; đơn vị thuộc công an nhân dân cùng quân đội nhân dân.

7, Cán bộ, công chức và viên chức tuân theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

8, Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ tuân theo quy định.

9, Hộ gia đình và cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất, phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật nhưng chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở hay đất ở.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (Điều kiện đủ)

Điều 51 Luật Nhà ở 2014 quy định có 9 đối tượng sẽ được mua nhà ở xã hội. Nhưng điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội sẽ gồm có 3 điều kiện như sau:

Điều kiện 1: Về nhà ở

Chưa có nhà thuộc về sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội. Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở và đất ở dưới mọi hình thức tại nơi đang sống, học tập. Hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình vậy nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn so với mức nhà ở tối thiểu.

Điều kiện 2: Về cư trú

 • Bạn phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, tại thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội
 • Với trường hợp không có đăng ký thường trú thì sẽ phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh hoặc thành phố này.

Điều kiện 3: Về thu nhập

 • Đối với các đối tượng 4, 5, 6 và 7 đã đề cập trước đó thì thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân ( Bởi vì người nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ là những người có thu nhập cao). Để biết mức thu nhập bao nhiêu sẽ cần phải nộp thuế bạn hãy truy cập vào các trang web pháp luật để nắm bắt.
 • Trường hợp là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo ( lưu ý là có sổ hộ nghèo, cận nghèo).

Thủ tục để mua nhà ở xã hội

Để nắm bắt cơ hội mua nhà ở xã hội được nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị từ sớm những thủ tục như sau:

 • Nắm thông tin quỹ đất và quy hoạch công bố của Thành phố/Địa phương cho nhà ở xã hội
 • Bạn cần hoàn thiện các thủ tục để có thể đáp ứng điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.
 • Cần theo dõi thông tin dự án như: Ngày khởi công, ngày mở bán từ trang web của chủ đầu tư, website Sở Xây dựng thành phố....

Một số lưu ý khi mua nhà ở xã hội bạn nên biết

 • Người mua sẽ cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án trên các website, sàn giao dịch bất động sản uy tín, có tên tuổi.
 • Nên chọn lựa những chủ đầu tư uy tín đã làm dự án nhà ở xã hội trước đó có tiến độ nhanh chóng.
 • Mặc dù dự án nhà ở xã hội không có nhiều tiện ích đi cùng nhưng ít ra cũng phải đáp ứng được một vài yêu cầu cơ bản như: khuôn viên, có hầm giữ xe hay gần siêu thị....
 • Người mua cũng không nên mua nhà ở xã hội theo dạng mua lại bởi loại hình này không cho phép mua bán trong vòng 5 năm. Theo Luật Nhà ở 2014 thì mọi trường hợp cho thuê hoặc bán nhà ở xã hội không đúng theo quy định sẽ phải bàn giao lại nhà cho đơn vị quản lý. Nếu không UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở xã hooi0j sẽ cưỡng chế thu hồi.

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội hiện là loại hình bất động sản đặc biệt được Nhà nước quy định và hướng tới những đối tượng cụ thể trong xã hội. Cho nên với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết đối tượng nào được mua nhà ở xã hội cùng với các điều kiện đi kèm. Chúc bạn may mắn!