Hướng dẫn Thủ tục tách Sổ đỏ & Gộp sổ đỏ

Một trong những vấn đề quan trọng trong việc sở hữu bất động sản đó chính là thủ tục tách sổ đỏ và gộp sổ đỏ. Không phải ai cũng am hiểu về cá thủ tục và trình tự để làm giấy tờ cần thiết này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đầy đủ các quy trình thực hiện tách sổ đỏ và gộp sổ đỏ để bạn tham khảo. 

Điều kiện gộp và tách sổ đỏ

Khu vực đô thị và khu nông thông sẽ có các điều kiện để gộp và tách sổ đỏ khác nhau. Vì thế sẽ được phân chia cụ thể theo quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật Đất Đai 2013 như sau:

Đối với khu vực nông thôn điều kiện được tách và gộp sổ đỏ đó là cá nhân, hộ gia đình muốn xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho nhu cầu đời sống trên khu vực đất đã được 

chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền và phù hợp với quy định sử dụng đất. 

Đối với khu vực đô thị đất được tách và gộp sổ đỏ sẽ là đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đất thuộc khu vực đô thị sẽ cần phải đáp ứng được bố trí đồng bộ, sử dụng cho mục đích xây dựng công trình công cộng, công trình sự nghiệp, an ninh, bảo vệ môi trường và cảnh quan đô thị.

Chuẩn bị hồ sơ tách và gộp sổ đỏ

Tiếp theo, thủ tục hồ sơ cần thiết để thực hiện tách và gộp sổ đỏ cần thực hiện đúng quy định tại Khoản 11, Điều 9 thuộc Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

 • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa
 • Bản gốc Giấy chứng nhận 
 • Thỏa thuận xử lý nợ theo hợp đồng thế chấp, bảo lãnh.
 • Quyết định hành chính giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai, trích lục bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án.
 • Văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.
 • Văn bản về việc chia tách quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật đối với hộ gia đình hoặc nhóm người có quyền sử dụng đất chung.
 • Quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về việc chia tách hoặc sáp nhập tổ chức.
 • Văn bản về việc chia tách hoặc sáp nhập tổ chức kinh tế phù hợp với pháp luật.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, người làm đơn sẽ nộp đơn tại phòng Tài Nguyên và Môi Trường. 

Quy trình thực hiện gộp và tách hồ sơ

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng Tài Nguyên và Môi Trường

Bước 2: Phòng Tài Nguyên và Môi Trường sẽ có trách nhiệm gửi đến cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính. 

 • Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ trích đo địa chính thửa đất mới tách hoặc mới hợp thửa, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính. Sau đó tiếp tục gửi hồ sơ cho phòng Tài Nguyên và Môi Trường. 
 • Đối với trường hợp không cần phải trích đo địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thực hiện làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi hồ sơ cho phòng Tài Nguyên và Môi Trường vào ngày hôm sau. 

Trong thời gian không quá 3 ngày, sở Tài Nguyên và Môi Trường sẽ thực hiện trích sao hồ sơ địa chính sẽ được thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và trình UBND tỉnh ký vào giấy chứng nhận thửa đất đã được tách, gộp mới.

Trong thời hạn 3 ngày UBND tỉnh cần ký và gửi giấy xác nhận cho phòng Tài Nguyên và Môi Trường. 

Bước 3: Sau khi phòng Tài Nguyên và Môi Trường nhận được giấy xác nhận từ UBND tỉnh thì sẽ thực hiện yêu cầu như sau:

 • Gửi giấy chứng nhận thửa đất đã được tách hoặc gộp mới cho người sử dụng đất.
 • Gửi bản lưu giấy chứng nhận đã ký kèm theo bản chính của giấy chứng nhận đã thu hồi. theo Điều 50 tại Khoản 1,2 Luật Đất đai 
 • Thông báo biến động về sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc.

Chi phí gộp và tách sổ đỏ bao nhiêu?

Một trong những câu hỏi rất nhiều người quan tâm đó chính là về chi phí tách và gộp sổ đỏ. 

Những đối tượng không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân đó là: vợ với chồng, con đẻ với bố mẹ đẻ, con nuôi với bố mẹ nuôi. 

Người thực hiện tách hoặc gộp sổ đỏ cần đóng chi phí trước bạ là 0,5% mức giá trị ghi trên hợp đồng tách thửa theo quy định tại Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP. 

Quá trình làm thủ tục tách và gộp sổ đỏ sẽ cần nhiều thời gian. Nhất là những khu vực đất cần phải kiểm tra địa chính chi tiết. Thời gian chờ đợi có thể sẽ lâu hơn dự kiến cho nên đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm thủ tục sẽ thường nhờ đến dịch vụ làm hồ sơ từ các đơn vị uy tín để có thể hoàn thành nhanh chóng hơn. 

Với những thông tin về thủ tục tách và gộp sổ đỏ trong bài viết trên mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để chuẩn bị hồ sơ một cách cẩn thận và đầy đủ nhất.