LỘ GIỚI LÀ GÌ VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH LỘ GIỚI

Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới như thế nào có lẽ là vấn đề được rất nhiều khách hàng bất động sản quan tâm. Do đó trong bài viết này, chúng tôi xin phép gửi đến bạn đọc khái niệm cùng những thông tin liên quan đến lộ giới một cách chi tiết nhất.

Lộ giới là gì?

Lộ giới dùng để chỉ điểm cuối về chiều rộng của con đường, được tính từ tim đường sang hai bên của con đường đó vì còn khoảng lưu không từ mép đường tới điểm chỉ lộ giới. Lộ giới tiếng anh gọi là World Highway còn được gọi với cái tên khác là “chỉ giới đường đỏ".

Khái niệm về lộ giới (

Tìm hiểu lộ giới là gì

chỉ giới đường đỏ) được các cơ quan quản lý của nhà nước dùng để chỉ về ranh giới quy hoạch mở đường hay là mở hẻm trên đất trong khu vực.

Thông thường cơ quan quản lý của Nhà nước sẽ cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường. Nhằm đưa ra cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới theo quy định về lộ giới xây dựng ở điều 3 Luật Xây dựng 2014.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng chính là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên khoảng đất đó. Trường hợp công trình được phép xây dựng sát  lộ giới(ranh giới lô đất) thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới. Còn nếu là do yêu cầu của quy hoạch, công trình phải xây lùi vào so với lộ giới thì chỉ giới xây dựng cũng sẽ bị lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi của công trình so cùng chỉ giới xây dựng bị phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch của không gian kiến trúc. Chiều rộng sẽ phụ thuộc vào lộ giới thế nhưng chiều cao của công trình lại được quy định theo:

Trường hợp công trình chiều từ 19m trở xuống, ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì người dân sẽ không cần chừa khoảng lùi và được phép xây dựng sát vỉa hè. Trường hợp khác là lộ giới cao 19m nhưng xây dựng công trình cao 22m vậy thì bắt buộc phải lùi vào 3m và tính từ vỉa hè.

Mô tả đường lộ giới trên bản đồ

Nếu xây dựng công trình có chiều cao đến 25m vậy thì công trình phải lùi vào 4m. Còn nếu công trình có chiều cao từ 28m trở lên thì sẽ xây dựng phải lùi vào 6m. Như vậy, nhà xây càng cao thì đồng nghĩa công trình khi xây dựng phải lùi vào càng sâu, diện tích đất xây sẽ bị thu hẹp lại.

Thực tế, khoảng lùi tối thiểu của công trình sẽ theo bề rộng lộ giới đường cùng chiều cao xây dựng công trình. Trong hoạt động xây dựng thì trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới sẽ thuộc về cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng.

Quy định của pháp luật về lộ giới bạn nên biết

Khi tìm hiểu về lộ giới là gì và cách xác định lộ giới thì bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới quy định của pháp luật về vấn đề này. Căn cứ theo quy định của pháp luật ở Điều 3 luật xây dựng vào năm 2014 thì khi xây dựng nhiều công trình chiều cao sẽ phụ thuộc vào phần lộ giới. Hơn nữa, chiều cao tối thiểu khi xây dựng sẽ được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng của khu dân cư tại đó.

Bên cạnh đó, khi xây dựng bất kỳ công trình nào cũng sẽ cần phải chấp hành đúng những giới chỉ đường đỏ ở bản đồ quy hoạch cũng như thực địa.

Dẫu vậy dù là ở bản đồ quy hoạch hay thực địa thì khi xây dựng công trình cũng cần xác định rõ lộ giới là gì. Từ đó có thể phân định rõ ràng giữa phần đất có thể xây dựng và phần đất dành cho đường giao thông theo quy định.

Theo đó, tại những khu đô thị lộ giới sẽ được quy định để chia phần đất làm đường thuộc quyền quản lý của Nhà nước. Trong đó gồm phần lòng đường, vỉa hè cùng lề đường với phần đất được phép xây dựng các công trình nhà ở.

Cách xác định mốc lộ giới đất chuẩn xác, hiệu quả

Khi đã biết lộ giới là gì thì bạn có thể phân biệt được phần đất xây dựng cùng phần đất thuộc quy hoạch của nhà nước. Hiểu cơ bản về mốc lộ giới đất sẽ gồm lộ giới, khoảng lùi và chỉ giới xây dựng. Những một điều quan trọng nữa bạn cần nắm được chính là cách để xác định mốc lộ giới đất chuẩn xác.

Bước 1: Nhìn tổng quan khu đất chuẩn bị để xây dựng và xác định các cột mốc lộ giới, các biển báo liên quan đến lộ giới mà nhà nước đã cắm ở 2 bên  đường.

Bước 2:  Từ vị trí cột mốc lộ giới hãy xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường tới 2 bên.

Bước 3: Từ lộ giới đó bạn xác định khoảng lùi phù hợp cho tuyến đường xây dựng cùng quy hoạch của cơ quan Nhà nước.

Bước 4: Khi đã xác định được khoảng lùi của công trình bạn sẽ được chỉ giới xây dựng. Phần đất trong chỉ giới xây dựng đó sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp cho bạn.

Cột mốc lộ giới trong hẻm

Trên đây là những thông tin về lộ giới và cách xác định lộ giới cực kỳ hữu ích dành cho những ai đang có nhu cầu mua bán, nhân viên bất động sản.... Những hiểu biết này giúp bạn không bị phạm luật nhà đất cũng như dễ dàng hơn trong việc mua bán nhà ở!