Lộ giới là gì? Những cách xác định lộ giới cho đất ở

Lộ giới được hiểu là đường ranh giới quy hoạch để mở đường, mở hẻm trong khu dân cư. Người dân muốn xây nhà luôn phải quan tâm đến đường lộ giới để có khoảng cách phù hợp, tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Lộ giới được hiểu là gì? 

Về cơ bản, lộ giới còn có cách gọi khác là chỉ giới đường đỏ. Đây là thuật ngữ chỉ ranh giới trong quy hoạch mở đường, mở hẻm… 

Đường lộ giới có ý nghĩa rằng phần đất trong tương lai sẽ có thể được sử dụng để mở rộng đường hẻm. Thế nên người dân tuyệt đối không xây dựng những công trình kiên cố lên phần đất trong đường lộ giới. 

Cách thức xác định đường lộ giới

Đường lộ giới sẽ được đo bằng mét từ đường tim đường sang hai bên và sẽ được cắm cọc lộ giới ở 2 bên để người dân xác định và không xây dựng ở phần đất đó. 

Chiều cao công trình cũng phụ thuộc vào lộ giới. Công trình càng lớn, càng cần đào móng sâu và rộng thì cần xây với khoảng cách càng sâu so với lộ giới. 

Hướng dẫn cách xác định đường lộ giới trong khu đất

Để xác định được đường lộ giới, người dân sẽ cần tìm hiểu về những yếu tố cơ bản bao gồm mốc lộ giới với khoảng lùi, chỉ giới xây dựng…. Cụ thể, bạn cần xác định mốc lộ giới bằng 4 bước sau: 

 • Đầu tiên bạn cần nhìn tổng quan khu đất đang chuẩn bị xây dựng để xác định các cột mốc lộ giới nếu có. 
 • Từ cột mốc lộ giới, bạn sẽ cần xác định đường lộ giới tuyến đường bằng cách tính từ đường tim đường qua 2 bên. 
 • Tính khoảng lùi phù hợp khi xây dựng, đảm bảo khoảng cách đúng theo quy hoạch của chính quyền.
 • Tính toán để đưa ta khoảng cách cũng như các chỉ giới xây dựng bê tông, đảm bảo hoàn thiện công việc xây dựng nhanh chóng và đảm bảo được sự an toàn. 

Quy chuẩn pháp luật liên quan đến lộ giới 

Khi đã hiểu được lộ giới là gì thì yếu tố tiếp theo chúng ta nên tìm hiểu chính là những quy chuẩn pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Cụ thể: 

 • Tại những khu vực đông dân cư thì 100m sẽ được cắm 1 mốc lộ giới. 
 • Tại những khu đồng ruộng, đồi thấp và dân cư thưa thớt thì việc cắm mốc lộ giới sẽ tùy vào từng địa hình cụ thể. Cự li xuất hiện cột mốc ở những khu vực này có thể là 500m hoặc 1000m một cột. 
 • Những nơi có địa hình hiểm trở, cơ quan hành chính sẽ cân nhắc lựa chọn những điểm cắm cột mốc lộ giới để chính quyền địa phương quản lý được hành lang an toàn đường bộ. 
 • Cột mốc lộ giới có vai trò tạo hành lang cảnh báo cho người dân không xây dựng các công trình kiên cố. Đồng thời, cột mốc này cũng có vai trò hỗ trợ, giải quyết được các vấn đề mua bán và cấp quyền sử dụng đất, đảm bảo không vướng phải vấn đề quy hoạch đền bù trương tương lai. 

Xác định đường lộ giới trong thi công xây dựng

Nên xây nhà cách lộ giới bao nhiêu mét? 

Việc xây nhà cách lộ giới bao nhiêu mét phù hợp với quy định của pháp luật sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao công trình và bề rộng của tuyến đường. Nếu xây dựng nhà ở thông thường thì người dân có thể không cần lùi quá nhiều cho với đường chỉ giới đỏ. Tuy nhiên, với những công trình lớn thì việc xem xét mức độ ảnh hưởng và lùi sâu so với lộ giới là vô cùng cần thiết. Cụ thể: 

Đường có bề rộng dưới 19m

Nếu tuyến đường lộ giới có bề rộng dưới 19m và công trình xây dựng có chiều cao dưới 19m thì không cần xây dựng lùi sâu cách lộ giới mà có thể xây sát vỉa hè. 

 • Công trình xây dựng cao từ 19m đến 22m thì cần xây cách đường lộ giới 3m. 
 • Công trình độ cao từ 22m đến 25m thì cần xây lùi vào khoảng 4m so với mốc lộ giới. 
 • Công trình độ cao hơn 28m thì cần lùi sâu cách lộ giới ít nhất là 6m. 

Nhìn chung, công trình càng cao thì càng phải lùi cách đường lộ giới xa hơn để đảm bảo an toàn. 

Sơ đồ lộ giới đơn giản

Đường có bề rộng từ 19m đến 22m 

Nếu đường có bề rộng từ 19m đến 22m thì công trình cao dưới 22m không cần xây dựng cách lộ giới mà có thể xây ngay sát mốc lộ giới. Cụ thể: 

 • Công trình xây dựng cao từ 22m đến 25m thì cần xây cách đường lộ giới tối thiểu 3m. 
 • Công trình xây dựng cao hơn 28m cần xây cách lộ giới tối thiểu 6m. 

Nhìn chung, để đảm bảo an toàn thì người dân nên tham khảo đầy đủ các thông tin về xây dựng, đặc biệt là công trình gần đường để tránh những tranh chấp hoặc vấn đề liên quan đến pháp luật xảy ra. Đồng thời, việc xây dựng quá gần với đường lớn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng móng của công trình khi xe cộ đi lại thường xuyên để xảy ra sự rung lắc. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ nêu trên, bạn đọc đã hiểu được lộ giới là gì cũng như những thông tin hữu ích liên quan đến quy định xây dựng xung quanh đường lộ giới, đảm bảo không vi phạm pháp luật và an toàn cho công trình.