Lựa chọn đúng đắn là mua chung cư hay nhà đất?

Nên mua chung cư hay nhà riêng? Câu hỏi muôn thuở chắc hẳn ai trong các bạn khi đang muốn tìm một nơi thích hợp để định cư đều sẽ nghĩ tới. Tuỳ vào những mong muốn về nhu cầu, lợi ích khác nhau, hình thức phù hợp cho mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Bài viết sẽ giúp bạn phân tích làm rõ những yếu tố tác động đến nhu cầu của bạn để giúp bạn giải quyết vấn đề và đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình. 

Để mua được nhà đất gần trung tâm thì ngân sách cần bỏ ra thường sẽ cao hơn so với chung cư
Để mua được nhà đất gần trung tâm thì ngân sách cần bỏ ra thường sẽ cao hơn so với chung cư

Giá trị hiện tại – Tương lai

  • Xét về giá trị hiện tại: với cùng một diện tích sử dụng tại một khu vực vị trí, giá mua nhà đất sẽ luôn cao hơn giá mua căn hộ chung cư khoảng 2-3 lần vì nhà đất không chỉ để ở mà còn là một tài sản đầu tư lâu dài trong khi đó chung cư chỉ là một tài sản tạm thời trong 1 khoảng thời gian nhất định. Do đó, với những gia đình có kinh tế không cao thì việc lựa chọn nhà mặt đất khá khó khăn.
  • Xét về giá trị trong tương lai: Trong tương lai sẽ có nhiều dự án ra đời và xuống cấp theo thời gian nên giá trị nhà chung cư thường giảm dần trong tương lai. Ngược lại, với nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng nên giá trị nhà đất được duy trì theo giá ổn định và sẽ có xu hướng cao dần do quỹ đất có hạn. 

Hỗ trợ thanh toán

Trong trường hợp ngân sách của bạn có hạn tất nhiên bạn sẽ nghĩ tới việc vay nợ từ bạn bè, người thân và chủ yếu là vay ngân hàng, vì nếu bạn đợi có đủ tiền để mua nhà hoặc chung cư khi đó giá trị sản phẩm muốn mua sẽ tăng lên theo thời gian.

Khi bạn mua chung cư thông thường các nhà đầu tư sẽ có liên kết với các ngân hàng khu đó bạn sẽ được ưu tiên về lãi suất vay còn nếu vay mua nhà đất, bạn sẽ phải trả lãi suất theo thị trường. Từ đó có thể thấy mua chung cư là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn đang trong tình trạng thiếu ngân sách.

Quyền sở hữu

Như đã nói ở trên, mua nhà không chỉ để ở mà còn là một tài sản để đầu tư, nếu bạn muốn sở hữu tài sản thì nhà đất là phương án tối ưu hơn cho bạn.

Kèm theo đó khi mua nhà đất bạn thường được nhận ngay sổ đỏ, sổ hồng trong giao dịch. Còn với chung cư, bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian nhất định có thể là 1 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm và có thể hơn, điều này có thể rủi ro và ảnh hưởng tâm lý của bạn.

Tiện ích

Về vấn đề tiện ích thông thường chung cư sẽ ưu thế hơn về các tiện ích đi kèm khác như bể bơi, bãi gửi xe, siêu thị, phòng tập thể dục… từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bạn. Trái lại khi bạn mua nhà đất bạn sẽ mất khá nhiều thời gian di chuyển đến các vị trí khác để sử dụng các dịch vụ này. Vì vậy, nếu bạn là người bận rộn nhưng vẫn muốn dành thời gian vui chơi giải trí cùng gia đình, người thân thì việc lựa chọn một căn hộ trong khu chung cư nhiều tiện ích dịch vụ là phương án tối ưu hơn cho bạn thay vì mua nhà đất.

Không gian sống

Nếu ở chung cư thì bạn phải chú ý giữ gìn không gian chung để tránh ảnh hưởng đến các phòng xung quanh, trong khi đó ở nhà mặt đất thì sự riêng tư, độc lập cao hơn bạn có thể tự do sinh hoạt, cũng có thể tổ chức các buổi tiệc nhỏ, tụ tập gia đình, bạn bè mà không sợ ảnh hưởng đến người khác

An ninh

An ninh được xem như là một điểm cộng của chung cư với cơ chế bảo vệ 24/7, có camera giám sát, thẻ ra vào sẽ giúp cho căn hộ và các tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn 100%. Nhà mặt đất thì ngược lại an ninh sẽ do bạn tự túc, tự đầu tư mà không có người trợ giúp.

Một vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến việc chọn mua chung cư là nguy cơ cháy nổ, bởi lẽ chung cư có nhiều hộ gia đình chỉ cần 1 hộ xảy ra hoả hoạn sẽ ảnh hưởng đến các hộ khác và thậm chí là cả chung cư. Trong khi đó, đối với nhà mặt đất bạn có thể hoàn toàn chủ động các biện pháp an toàn cháy nổ cho gia đình mình.

Với cùng một mức tiền, chọn nhà chung cơ sẽ giúp cho bạn có được vị trí nhà ở tốt hơn.
Với cùng một mức tiền, chọn nhà chung cơ sẽ giúp cho bạn có được vị trí nhà ở tốt hơn. 

Vậy bạn thích hợp với chung cư hay nhà đất?

Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế, thu nhập hiện tại và mong muốn của mỗi gia đình sẽ dẫn tới những quyết định khác nhau. Khi lựa chọn một trong hai phương án bạn sẽ phải đánh đổi một vài nhiều yếu tố.

Nhiều người muốn có tài sản riêng, thích sự tự do, riêng tư nên dù nguồn vốn eo hẹp họ vẫn cố gắng mua nhà đất

Bên cạnh đó, một số khác thích cuộc sống hiện đại, tiện nghi nên chọn mua chung cư. Tuy nhiên, nếu chọn mua căn hộ chung cư, bạn chú ý đến khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Trên đây là bài phân tích những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên mua chung cư hay nhà đất. Mỗi loại hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để quyết định nên lựa chọn loại hình nào bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để mang đến cuộc sống thoải mái và thuận tiện nhất cho bản thân gia đình.