Những phương pháp xây dựng bảng giá đất nông nghiệp

Bảng giá đất nông nghiệp hiện nay là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức giá của một thửa đất nông nghiệp. Cụ thể, bảng giá đất nông nghiệp là gì và đang được xây dựng theo những tiêu chí nào? Cùng chúng tôi tham khảo ngay dưới đây! 

Những quy định về bảng giá đất 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bảng giá đất hiện nay được UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc TW ban hành. Bảng giá đất ở mỗi địa phương sẽ được ban hành theo những quy tắc, quy luật nhất định. Trước khi xây dựng bảng giá cụ thể và thông cáo đến toàn bộ nhân dân, UBND sẽ cần thông qua HĐND để thống nhất ý kiến, đảm bảo được các yếu tố công khai và minh bạch. 

Cũng theo quy định hiện hành, bảng giá đất ở mỗi địa phương sẽ được thay đổi định kỳ 5 năm 1 lần. Bảng giá này sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng và công bố vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ thay đổi. 

Tác dụng của bảng giá đất 

Nhiều người khi nhắc đến bảng giá đất nông nghiệp thường chưa thật sự hiểu được tác dụng của bảng giá này cũng như tại sao chính quyền địa phương cần thay đổi bảng giá. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do ngay dưới đây: 

  • Bảng giá sẽ có tác dụng tính tiền sử dụng đất nếu nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất ở của gia đình và cá nhân ở phần diện tích trong hạn mức. 
  • Tác dụng tính thuế sử dụng đất một cách chính xác. 
  • Tính chi phí và các loại lệ phí trong việc quản lý cũng như sử dụng đất đai. 
  • Hỗ trợ tính tiền xử phạt các loại vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực đất đai. 
  • Là căn cứ để nhà nước tính tiền bồi thường nếu có hành vi gây thiệt hại trong việc sử dụng và quản lý đất đai. 
  • Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả lại cho những người dân đã tự nguyện bàn giao lại đất cho nhà nước. 

Những nguyên tắc và quy định về việc điều chỉnh khung giá đất 

Hiện nay, việc xây dựng khung giá đất sẽ phải dựa trên những tiêu chí cụ thể sau: 

  • Căn cứ vào mục đích sử dụng đất ở thời điểm định giá theo luật pháp 
  • Căn cứ theo thời hạn sử dụng đất 
  • Bảng giá đất sẽ phải phù hợp với mức giá phổ biến trên thị trường 
  • Những thửa đất liền kề nhau được sử dụng cùng mục đích thì sẽ có mức giá tương đồng nhau. 

Một số phương pháp để xây dựng bảng giá đất nông nghiệp 

Bảng giá đất nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay thường được xây dựng dựa trên những phương pháp dưới đây: 

So sánh trực tiếp 

Đây là một phương pháp định giá đất tương đối phổ biến. Bằng cách phân tích mức giá thửa đất trồng tương tự nhau, việc so sánh đất trực tiếp sẽ góp phần định giá đất nông nghiệp mang tính chuẩn xác và tương đồng nhau, đảm bảo được các yếu tố công khai và minh bạch. 

Tìm hiểu về bảng giá đất nông nghiệp

Các chuyên gia so sánh đất sẽ phân tích những thửa đất tương đồng nhau bằng cách xem xét mục đích sử dụng đất, khả năng sinh lời, vị trí thửa đất, điều kiện hạ tầng, hình thể, diện tích thửa đất và tính pháp lý. 

Tính toán bằng phương pháp chiết trừ 

Chiết trừ hiện nay được biết đến là một trong những phương pháp định giá đất nông nghiệp được áp dụng tương đối nhiều. Cụ thể, cán bộ định giá đất sẽ xem xét tài sản gắn liền với đất bằng phương pháp loại trừ những giá tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị của bất động sản. Đây được gọi đơn giản là phương pháp chiết trừ đi những tài sản nằm trên thửa đất. 

Tính toán bằng phương pháp thu nhập 

Thu nhập hiện nay được hiểu là cách định giá đất nông nghiệp bằng việc tính thương của mức thu nhập ròng bình quân 1 năm trên đơn vị diện tích đất với lãi suất tiền gửi tiết kiệm một năm ( lấy giá trị bình quân). 

Để thực hiện cách tính này, bạn sẽ cần tiến hành thu thập đầy đủ các thông tin cơ bản liên quan đến đất cần định giá cũng như những thông tin cơ bản liên quan đến thu nhập bình quân một năm. 

Phương pháp thặng dư 

Thặng dư hiện nay được biết đến là phương pháp định giá đất với những thửa đất đem lại tiềm năng phát triển nhanh theo đúng quy hoạch sử dụng đất. Việc áp dụng phương pháp thặng dư sẽ yêu cầu cán bộ định giá đất phải khảo sát và thu thập những thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, ước tính tổng doanh thu phát triển giả định của bất động sản cũng như các trường hợp khu đất được dự tính đầu tư sinh lời trong tương lai. 

Đối với phương pháp này, giá trị thửa đất cần định giá sẽ được tính theo công thức: 

Giá trị thửa đất = Tổng doanh thu phát triển + Tổng các khoản chi phí phát triển. 

Đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều cơ hội phát triển

Nhìn chung, bảng giá đất nông nghiệp và các loại đất khác hiện nay đều được định giá một cách rõ ràng và minh bạch dựa trên tiêu chuẩn định giá rõ ràng, được quy định bởi văn bản chính thức của nhà nước. Vì vậy, bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm tham khảo bảng giá đất của địa phương, từ đó định giá thửa đất của gia đình cũng như cân nhắc trước khi lựa chọn mua đất nông nghiệp.