Thủ tục mua bán đất nông nghiệp cập nhật mới năm 2022

Khi mua bán đất nông nghiệp, người bán và người mua đất cần thực hiện các thủ tục pháp lý nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục mua bán đất nông nghiệp cụ thể ngay trong bài viết dưới đây!

Bước 1: Đặt cọc tiền mua bán hoặc chuyển nhượng đất

Bước đầu tiên và cũng là bước tương đối quan trọng trong thủ tục mua bán đất nông nghiệp hiện nay chính là đặt cọc tiền mua bán hoặc chuyển nhượng đất.

Cụ thể, bên mua và bên bán sẽ cần ký kết hợp đồng và giao tiền đặt cọc để thực hiện những nghĩa vụ tiếp theo. Cụ thể, hợp đồng sẽ bao gồm những thông tin dưới đây!

 • Thông tin bên bán, thông tin của bên mua. Nếu có người làm chứng, hợp đồng sẽ cần có thêm thông tin của người làm chứng.
 • Các thông tin mô tả chi tiết về thửa đất, vị trí trên sổ đỏ, diện tích thửa đất, mã số của sổ đò và tài sản có sẵn trên đất…
 • Mức giá mua bán đất nông nghiệp cùng số tiền đặt cọc lần đầu tiên.
 • Thông tin về hình thức, thời gian thanh toán hoặc thời gian cho từng đợt thanh toán tiếp theo sau khi đặt cọc.
 • Thời gian 2 bên ký thỏa thuận chuyển nhượng, mua bán đất nông nghiệp.
 • Một số thỏa thuận phát sinh khác

Tìm hiểu các thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Bước 2: Ký hợp đồng chuyển nhượng

Trong thủ tục mua bán đất nông nghiệp, bên mua và bên bán sau khi chuẩn bị đầy đủ hợp đồng có liên quan thì cần tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất nông nghiệp. Địa điểm để ký kết hợp đồng sẽ diễn ra tại văn phòng công chứng tại địa phương có thửa đất được giao dịch. Các bên khi tham gia giao dịch sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ và hồ sơ dưới đây!

Hồ sơ bên bán đất cần chuẩn bị

Bên bán đất khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất sẽ cần chuẩn bị một số giấy tờ và hồ sơ dưới đây:

 • Sổ hộ khẩu bản gốc và giấy tờ cá nhân như CCCD/CMND/hộ chiếu.
 • Người đã kết hôn cần cung cấp giấy đăng ký kết hôn
 • Người còn độc thân cần chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Người đã ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ phân chia tài sản đã được tòa án phán quyết và chấp thuận.
 • Bản gốc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ bên mua đất cần chuẩn bị

 • Sổ hộ khẩu bản gốc và giấy tờ cá nhân như CCCD/CMND/hộ chiếu.
 • Các giấy đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân tương tự như bên bán.

Đồng thời, bên mua cũng cần thực hiện nghĩa vụ nộp hồ sơ thủ tục mua bán đất nông nghiệp và yêu cầu được công chứng tại các văn phòng công chứng địa phương.

Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

Nếu giấy tờ của cả 2 bên đều đầy đủ và đạt được thỏa thuận mua bán thì công chứng viên sẽ nhanh chóng kiểm tra và phát hành hồ sơ. Khi các hồ sơ và giấy tờ đảm bảo đáp ứng được tất cả các yếu tố thì bên mua và bên bán sẽ tiến hành ký 3 bản hợp đồng chuyển nhượng. Công chứng viên cũng ký tên và đóng dấu, khi lời chứng vào hợp đồng mua bán để làm tin, đảm bảo được tính minh bạch cho hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 3: Đăng ký thông tin biến động đất đai

Để đăng ký những thông tin biến động đất đai, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc nộp trực tiếp tại UBND cấp xã.

Hồ sơ đăng ký cần có những loại giấy tờ như hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp đã được công chứng, đơn xin đăng ký biến động theo mẫu có sẵn, các loại giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 4: Chờ văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận và xử lý thông tin

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai, bạn sẽ cần chờ văn phòng đăng ký tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Cụ thể, nhân viên làm việc tại văn phòng sẽ có các nghĩa vụ sau:

 • Văn phòng đăng ký gửi thông tin đến cơ quan thuế nhằm xác định cũng như thông báo các nghĩa vụ tài chính với cá nhân cần thực hiện theo nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.
 • Xác nhận những nội dung biến động
 • Trong trường hợp cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản có gắn liền với đất nông nghiệp thì sẽ cần lập hồ sơ để trình đến những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người được chuyển nhượng.
 • Có nghĩa vụ cập nhật các biến động, chỉnh lý thông tin tại hồ sơ địa chính cũng như cơ sở dữ liệu về đất đai trong khu vực.

Sau khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất cũng cần hoàn tất các nghĩa vụ tài chính để hoàn tất các thủ tục đăng ký. Khi đã hoàn tất các thủ tục thì người đăng ký chuyển nhượng, mua bán đất nông nghiệp có thể nhận được hồ sơ sau khoảng 10 ngày từ khi hồ sơ nộp lên được công nhận là hợp lệ. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian giải quyết này có thể sẽ kéo dài hơn nhưng sẽ không quá 20 ngày làm việc.

Đất nông nghiệp đang được nhiều người đầu tư

Hy vọng với những thông tin nêu trên, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích nhất liên quan đến thủ tục mua bán đất nông nghiệp, từ đó có thể tự tin thực hiện các thủ tục mua bán theo đúng quy trình khi có nhu cầu.